Công ty Luật TNHH CTM
Hotline: 0975188133 / 0932321558

Thủ tục ly hôn (đơn phương, thuận tình) theo quy định mới nhất

Thủ tục ly hôn (đơn phương, thuận tình) theo quy định mới nhất

Mục lục

Trong quan hệ hôn nhân, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng và là lựa chọn cuối cùng mà bất kỳ ai cũng không mong muốn xảy ra. Có nhiều người vẫn chưa biết về trình tự, thủ tục ly hôn cần những gì? Dưới đây lsviet sẽ hướng dẫn cụ thể cho các độc giả hiểu rõ hơn về thủ tục ly hôn theo quy định mới nhất.

Thứ nhất: Quyền yêu cầu ly hôn


Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn gồm:
“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ”
.
Chú ý: Theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì “Chồng không được ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.
Như vậy, căn cứ quy định trên thì quyền yêu cầu ly hôn có thể là chồng, vợ hoặc người thứ ba. (Những trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 51 thì người chồng bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn)

Thứ hai: Thuận tình ly hôn


Thuận tình ly hôn được quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cụ thể như sau:
“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”
Căn cứ quy định trên thì điều kiện để thuận tình ly hôn là:
– Hai bên thật sư tự nguyện ly hôn
– Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng.

Thứ ba: Ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn)


Đơn phương ly hôn được quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình cụ thể:
“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn
Căn cứ quy định trên thì điều kiện để đơn phương ly hôn là:
– Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình
– Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống trung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.
– Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích.
– Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.

Thủ tục ly hôn
Thủ tục ly hôn

Thứ tư: Trình tự, thủ tục ly hôn, hồ sơ ly hôn


Về cơ bản thì hồ sơ, giấy tờ trong trường hợp đơn phương ly hôn hoặc thuận tình ly hôn đều giống nhau. Những loại giấy tờ gồm có:
– Đơn xin ly hôn (Thuận tình hoặc đơn phương theo mẫu của tòa)
– Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
– Giấy tạm trú, đơn xác nhận nơi sinh sống của vợ chồng (có xác nhận của công an xã/phường sở tại)
– Trong trương hợp vợ hoặc Chồng đang ở nước ngoài thì cần xin xác nhận tạm trú của vợ/chồng tại nước ngoài.
– Bản sao công chứng giấy khai sinh của các con chung (nếu có)
– Bản sao công chứng sổ hộ khẩu của gia đình
– Bản sao có công chứng giấy chứng minh thư (2 bản của 2 bên đương sự Vợ + Chồng)
– Các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản, nhà đất, thỏa thuận phân chia (nếu có)
Trong trường hợp không có CMTND hoặc thẻ CCCD của Vợ hoặc Chồng thì theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác thay thế. Trường hợp mất hoặc không giữ giấy đăng ký kết hôn (bản gốc) thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.
Chú ý: Điểm khác nhau giữ hình thức ly hôn thuận tình và đơn phương ly hôn là ở nội dung của đơn ly hôn.


*Thẩm quyền, quy trình giải quyết ly hôn:


Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật dân sự năm 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn cấp sơ thẩm. (Trong trường hợp có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn cấp sơ thẩm là Tòa án nhân dân cấp tỉnh)
– Đối với trường hợp thuận tình ly hôn:
Hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.
Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.
Quy trình: Thụ lý đơn => Chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn => Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
– Đối với trường hợp đơn phương ly hôn:
Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Do đó, trong trường hợp đơn phương ly hôn, Tòa án nơi có thẩm quyền giải quyết sẽ là nơi bị đơn cư trú, làm việc.
Quy trình: Thụ lý đơn ly hôn (đơn khởi kiện) => Hòa giải => Phiên tòa sơ thẩm

Thủ tục ly hôn Cuối cùng: Thời gian giải quyết và án phí


*Thời gian giải quyết:
Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian giải quyết một vụ ly hôn thuận tình kéo dài khoảng 02-03 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý.
Trong trường hợp ơn phương ly hôn, thời gian giải quyết kéo dài hơn, có thể từ 04 – 06 tháng. Trên thực tế, do có thể phát sinh những tranh chấp về quyền nuôi con, về tài sản thì thời gian giải quyết còn có thể kéo dài hơn.
*Án Phí (căn cứ nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14):
– Án phí cho một vụ việc ly hôn không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng;
– Đối với những vụ việc có tranh chấp về tài sản thì ngoài mức án phí 300.000 đồng, đương sự còn phải chịu án phí với phần tài sản có tranh chấp, được xác định theo giá trị tài sản tranh chấp.

Trên đây là toàn bộ các trình tự, thủ tục ly hôn liên quan đến giải quyết vụ ly hôn theo quy định mới nhất. Nếu có nhu cầu về dịch vụ ly hôn nhanh, độc giả có thể liên hệ liên hệ 0961.816.697 hoặc đặt câu hỏi gửi vào Gmail luatsuviet247@gmail.com

 

admin

Một bình luận trong “Thủ tục ly hôn (đơn phương, thuận tình) theo quy định mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *