Công ty Luật TNHH CTM
Hotline: 0975188133 / 0932321558

Rượu, bia và quy định phạt bí hiểm

Rượu, bia và quy định phạt bí hiểm

Với bảy điều đề ra các hành vi vi phạm kèm theo mức phạt tương ứng, Nghị định 117/2020 rất đáng để mọi người chú ý thực hiện nghiêm khi muốn uống, bán, khuyến mãi, quảng cáo rượu, bia.

Được dựa theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019, những quy định mới mẻ này sẽ có hiệu lực thi hành từ giữa tháng 11 tới.

Theo đó, uống rượu, bia khi từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi là vi phạm pháp luật và có thể bị cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 500.000 đồng. Việc bán rượu, bia tại địa điểm không được bán cũng là vi phạm và có thể bị phạt đến 10 triệu đồng. Khi không thực hiện biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn người lái xe uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham gia giao thông, chủ xe có thể bị phạt tiền đến 10 triệu đồng…

Dân gian thường nói “rượu bất khả ép…”, nay Nghị định 117 nói rõ nếu xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia hoặc ép buộc người khác uống rượu, bia thì bị phạt nặng. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Có thể thấy với các thông tin chi tiết như thế, đa phần các điều khoản của Nghị định 117 đọc là hiểu ngay để cần phải thực hiện cho đúng. Riêng có hai quy định sau đây nằm ở Điều 30 đang gây ít nhiều băn khoăn nên cần được làm rõ hơn. Đó là xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng (điểm b khoản 2); ép buộc người khác uống rượu, bia bị phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng (điểm b khoản 3).

Chọn thứ dễ hơn là “ép buộc” để nói trước. Ép buộc tức là bắt làm điều không muốn. Phàm là chuyện gì thì việc buộc người khác làm một cách không tự nguyện cũng là điều không hay, không phải. Đối với rượu, bia có thể khiến say xỉn, gây mất kiểm soát hành vi… nên việc ép buộc người khác uống lại càng không được phép làm.

Từ đó, việc Nghị định 117 quy định mức chế tài nhằm giảm thiểu, loại bỏ hành vi “ép buộc người khác uống rượu, bia” xem ra là rất cần thiết, hợp lý.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *