Công ty Luật TNHH CTM
Hotline: 0975188133 / 0932321558

Luật sư tư vấn thừa kế, thủ tục khởi kiện chia thừa kế

Luật sư tư vấn thừa kế, thủ tục khởi kiện chia thừa kế

Có nhiều bạn gọi đến Luật sư Việt yêu cầu luật sư tư vấn thừa kế và thủ tục khởi kiện chia thừa kế. Hôm nay chúng tôi có bài viết để chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về lĩnh vực thừa kế, tóm gọn nội dung sao cho bạn đọc có thể dễ hiểu nhất. Đầu tiên các bạn cần biết các quy định cơ bản về thừa kế theo BLDS 2015.

Mục lục

Thừa kế là gì? Hình thức thừa kế

Thừa kế là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống, tài sản để lại được gọi là di sản. Thừa kế được chia thành hai hình thưc là thừa kế theo pháp luật và thừa kế theo di chúc.

 • Thừa kế theo di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. (căn cứ Điều 624 BLDS 2015)
 • Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. (căn cứ Điều 649 BLDS 2015)

Để chia thừa kế đầu tiên bạn cần xác định chia di sản thừa kế đó theo hình thức nào: Thừa kế theo pháp luật hay thừa kế theo di chúc

 • Nếu thuộc thừa kế theo di chức thì cần phải xác định di chúc đó có hợp pháp không? (không phải người để lại di sản cứ viết di chúc là di chúc đó có hiệu lực, di chúc phải theo quy định của BLDS 2015 về nội dung và hình thức)
 • Nếu không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì phần di sản thừa kế được chia theo hình thức thừa kế theo pháp luật (lúc này cần phải xác định hàng thừa kế, thời điểm mở thừa kế….)
luật sư tư vấn thừa kế
Luật sư tư vấn thừa kế

Luật sư tư vấn thừa kế về Quy trình thủ tục khởi kiện chia thừa kế

Khởi kiện tranh chấp chia thừa kế là thủ tục yêu cầu Tòa án phân chia di sản thừa ké theo di chúc hoặc pháp luật khi những người thừa kế không phân chia đúng gây ảnh hướng đến quyền lợi của người được hưởng thừa kế. Quy trình thủ tục khởi kiện chia thừa như sau:

Bước 1: Xác định nội dung tranh chấp thừa kế muốn khởi kiện

Xác định nội dung tranh chấp thừa kế để người khởi kiện xác định rõ nội dung yêu cầu,thực tế vụ việc và muốn Tòa án giải quyết như thế nào để từ đó làm đơn khởi kiện theo quy định của pháp luật tránh để bị trả lại đơn khởi kiện (Chú ý: Trong bước này bạn cần xác định thẩm quyền của Tòa án và xem thời hiệu khởi kiện)

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện tranh chấp thừa kế tại Tòa Án

Việc khởi kiện tranh chấp thừa kế bạn phải làm đơn khởi kiện theo quy định và chuẩn bị các tài liệu chứng cứ để nộp kèm theo. Tự mình thực hiện nộp hồ sơ khởi kiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện nộp hồ sơ khởi kiện và nhận các thông báo, công văn từ Tòa án. (chú ý có thể nộp hồ sơ khởi kiện qua đường bưu điện nhưng cần phải xem quy định cụ thể của từng Tòa)

Bước 3: Nộp án phí và đợi vụ án xét xử

Hồ sơ khi được Tòa án tiếp nhận thì bạn sẽ nhận được thông báo tạm đóng án phí dân sự sơ thẩm. Bạn cần thực hiện đóng án phí theo đúng nội dung thông báo. Đóng án phí xong thì bạn gửi biên lai gốc cho Tòa án.

Sau khi xong các bước trên thì Tòa án sẽ tiến hành nghiên cứu hồ sơ và tiến hành xét xử vụ án theo quy định.

Bước 4: Kháng cáo hoặc yêu cầu thi hành bản án giải quyết tranh chấp thừa kế

Sau khi có có bản án Sơ thẩm thì bạn có 15 ngày kể từ thời điểm Tòa án cấp sơ thẩm tuyên án.

Nếu ca hai bên tranh chấp không có kháng cáo và bản án đã có hiệu lực mà người có nghĩa vụ không thực hiện thì người có quyền lợi được quyền nộp đơn yêu cầu thi hành án tới cục thi hành án dân sự để được thi hành bản án.

Luật sư tư vấn thừa kế các nội dung sau:

 • Điều kiện để di chúc hợp pháp (soạn thảo hoặc hướng dẫn soạn thảo)
 • Những trường hợp hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc
 • Quyền từ chối nhận di sản thừa kế, những trường hợp không được từ chối nhận di sản
 • Di sản dùng vào việc thờ cúng
 • Thực hiện nghĩa vụ do người chết để lại
 • Quyền và nghĩa vụ của người quản lý di sản
 • Hàng thừa kế và thừa kế thế vị
 • Con nuôi có được hưởng thừa kế hay không?
 • Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế
 • Thời điểm mở thừa kế
 • Khởi kiện yêu cầu giải quyết vụ án chia thừa kế

Trên đây là bài viết luật sư tư vấn thừa kế và quy trình thủ tục khởi kiện vụ án chia thừa kế của Luật sư Việt. Nếu bạn đọc có nhu cầu về việc luật sư tư vấn thừa kế, thủ tục khởi kiện vụ án hoặc cần Luật sư đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp thì bạn đọc có thể liên hệ vào số 0975188133 hoặc đặt câu hỏi gửi vào Gmail luatsuviet247@gmail.com.

Trân trọng!

LS.Tuấn Anh

2 bình luận trong “Luật sư tư vấn thừa kế, thủ tục khởi kiện chia thừa kế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *